Nguồn gốc ra đời và thứ tự 12 con giáp

Nhiều người thường cảm thấy tò mò không biết rằng thứ tự 12 con giáp có từ khi nào và tại sao phải nhất thiết theo thứ tự đó. Thực tế trong cuộc sống hiện tại của những quốc gia phương Đông cho thấy, 12 con giáp là một trong những tín ngưỡng nhân gian được nhiều người hưởng ứng. Ngay từ khi sinh ra sinh mệnh của chúng ta đã gắn liền với nó. Nếu như bạn cũng cảm thấy tò mò về điều này thì hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay để được giải đáp. 

Tại sao lại có thứ tự 12 con giáp cố định? 

Thứ tự 12 con giáp tại Việt Nam

12 con giáp đã được ra đời đầu tiên tại Trung Quốc từ rất xa xưa, sau từ hồi du nhập văn hóa, tính đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều quốc gia dùng 12 con giáp làm tín ngưỡng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Để xác định được thời gian, thứ tự của các con giáp luôn tuân theo một quy luật không thể nào thay đổi. Và hiện tại, có thể nói rằng các nước Á Đông cũng đang theo một hệ thống sắp xếp này.

Tại nước ta, ứng với số thứ tự từ 1 đến 12, mười hai con giáp được sắp xếp theo thứ tự đặc biệt này. Và cụ thể hơn là tý (chuột), sửu (trâu), dần (Hổ), mẹo (Mão hay mèo), thìn (Rồng), tỵ (Rắn), ngọ (Ngựa), mùi (Dê), thân (Khỉ), dậu (Gà), tuất (chó) và hợi. (heo). 

Tuy nhiên, nhiều nguồn thông tin đã chứng tỏ rằng tại Trung Quốc và Singapore có đôi chút khác biệt. Cụ thể là Mẹo hay mèo ở đây được thay thế bằng loài linh vật khác – Thỏ. Và tương tự ở những quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc thì loài linh thú Mùi hay Dê sẽ được thay bằng Cừu dựa trên phong tục và tín ngưỡng từ xa xưa của mình. 

Bạn hiểu gì về 12 con giáp? 

Xem thêm: Tử vi hôm nay 12 con giáp – Xem tử vi chính xác nhất

Thứ tự 12 con giáp ứng với ngày giờ

Bạn thường nghe nhiều người xưa nói rằng “canh Tý”, giờ “Ngọ”,… vậy thì rốt cuộc những cái tên này có ý nghĩa là gì? Đừng vội lo lắng, chúng ta sẽ khai phá bí mật này ngay lập tức, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

Giờ Tý (chuột) tính theo 12 con giáp

Đây là thời điểm hoạt động của linh vật này theo tín ngưỡng thời xưa. Thông thường, loài vật này thường hoạt động mạnh nhất và ban khuya, thế nên khung giờ từ 11 giờ đêm – khoảng 1 giờ sáng chính là khung giờ cố định được nhiều người sử dụng trong dân gian để ví giờ tý.

Giờ Sửu, Dần và Mão (Mão – Mèo)  ứng với thứ tự 12 con giáp

Từ xa xưa, thời điểm mà Trâu chuẩn bị ra đồng để đi cày là vào khoảng từ 1 giờ – 3 giờ sáng. Và đối với giờ Dần thì trong tiềm thức của ông cha ta, Hổ bắt đầu đi săn mồi và đồng thời chúng hung hãn nhất là bắt đầu từ 3 giờ đến khoảng 5 giờ sáng. Trong thời gian này thì chúng bắt đầu đói và không ngừng đi săn con mồi. Giờ Mão (tại Trung Quốc được thay bằng Thỏ), đối với giờ Mão thì thời gian khoảng từ 5 giờ – 7 giờ sáng. Đây chính là thời gian mà Mèo hoạt động lười biếng nhất sau một đêm dài đi tìm thức ăn. Nói cách khác, khung giờ này, Mèo thường chìm vào giấc ngủ.

Thứ tự 12 con giáp theo thuyết ngũ hành 

Giờ Thìn và Tỵ trong 12 con giáp ứng với khung giờ nào?

Giờ Thìn, bắt đầu từ khoảng 7 giờ đến 9 giờ. Từ xa xưa, con người thường chứng kiến những cơn mưa đầu mùa theo thời điểm này, Rồng thường tạo mưa gọi gió uốn lượn trên cao trong khung giờ cố định trên. Đối với giờ Tỵ, thời gian hoạt động của loài động vật này mà chúng không làm hại đến loài người là từ 9 giờ – 11 giờ sáng.

xem thêm: Sự tích 12 con giáp tóm gọn

Giờ Ngọ và Giờ Mùi tính như thế nào? 

Bởi vì Ngọ hay ngựa là loài linh vật có dương khí cực cao và cao nhất là vào thời điểm 11 – 13 giờ trưa nên chúng được xếp vào khung giờ này. Thông thường khi xem những bộ phim cổ trang Trung Quốc chắc phần nào bạn cũng đoán được giờ Ngọ thường là vào buổi trưa, thời điểm nắng nóng nhất trong ngày. Bên cạnh đó, giờ Mùi rơi vào khoảng từ 13 – 15 giờ chiều xế. Thông thường, thời điểm này chính là thời điểm tốt nhất để Dê có thể hấp thụ cỏ.

Giờ Thân, Dậu, Tuất và Hợi là khoảng thời gian nào?

Thông thường, Khỉ thường hay tập hợp bầy đàn để đi kiếm ăn vào thời điểm từ 15 – 17 giờ chiều sẩm tối. Chính vì vậy mà người ta ước định khung giờ này là giờ Thân. Đối với giờ Dậu – từ 17 – 19 giờ tối, thời điểm này chính là thời điểm mà gà đi ngủ, bởi thế mà trong dân gian cũng có câu rằng : “Ngủ sớm như Gà”. 

Giờ Tuất bắt đầu từ 19 – 21 giờ tối vì trong thời gian này, Chó bắt đầu trông nhà khỏi những tác nhân trộm cắp khi xưa. Từ 21 – 23 giờ còn lại chính là thời gian ước định lơn ngủ say nhất. Do đó, người xưa thường đuổi bắt lợn dễ dàng nhất trong thời điểm này. 

Kết luận

THABET hy vọng rằng thứ tự 12 con giáp mà chúng tôi vừa thuyết minh có thể khiến cho bạn hiểu thêm về sự tích của những linh vật này. Lời cuối cùng, xin cảm ơn các bạn đã nhiệt tình theo dõi bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.