Sự tích 12 con giáp tóm gọn

Nhiều người khi vừa sinh ra đã được định sẵn là mệnh gì. Nhiều lúc chúng ta tự hỏi rằng không biết điều này bắt nguồn từ khi nào và khi hỏi phụ huynh thì có thể đại đa số họ cũng không biết. Thực chất là từ xa xưa, cái tên 12 con giáp đã được ra đời. Đến thế hệ hiện tại, việc biết tuổi con giáp là điều cực kỳ quan trọng. Bài viết này sẽ tóm lược tất tần tật về sự tích 12 con giáp cho những ai đang thắc mắc.

Nguồn gốc ra đời của 12 con giáp

Từ thuở xa xưa, khi đất và trời là một, chúng ta sống trong một thế giới cực kỳ màu sắc và đơn giản. Khi ấy, con người mới chỉ là những loài sinh vật mới manh nha sinh sôi và phát triển. Ngọc Hoàng đã ban lệnh xuống hòng chia đất và trời trở thành hai thái cực khác nhau. Bởi vì cần có những đại diện để cai trị vùng đất mới phát triển dồi dào. Ngài đã tiến hành lựa chọn những linh vật thông minh có đủ tiêu chuẩn để cai trị chốn hồng trần. Từ đó, các thành viên của dãy 12 con giáp lần lượt được khai sinh!

Bạn hiểu gì về sự tích 12 con giáp 

Nghe được những tin tức tốt lành này, đã có rất nhiều ứng cử viên đã dự buổi lễ để Ngọc Hoàng lựa chọn. Nhiều loài là như thế nhưng sau rốt, Ngọc Hoàng đã có thể đưa ra quyết định cuối cùng là dừng lại ở vị trí thứ 12 và chỉ có 12 linh vật có đủ trí và dũng để cùng nhau cai trị hạ giới. Hãy đoán xem, linh vật nào được lựa chọn đầu tiên?

xem thêm: Tử vi tuần mới của 12 con giáp

Sự ra đời của Rồng

Tuy rằng Chuột mới là ứng cử viên đầu bảng nhưng thực chất thì Rồng mới chính là linh vật đầu tiên được Ngọc Hoàng lựa chọn. Xưa kia, Rồng vốn là một loài vật sống từ biển và luân phiên phụng chỉ Ngọc Hoàng lên thiên đình thường xuyên để gây mưa gọi gió giúp mùa màng tươi tốt. Chính vì vậy mà lần này Rồng được nhận một nhiệm vụ từ Ngọc Hoàng, giúp người tìm kiếm những linh vật có đủ năng lực khác. 

Hiểu thêm về 12 con giáp một cách đơn giản nhất 

Sự tích 12 con giáp – sự ra đời của Chuột, Mèo, Hổ, Ngựa, Khỉ và Dê 

Khi Rồng đến một cánh rừng nọ, chú đã chứng kiến được một cuộc truy đuổi cực kỳ náo nhiệt, từ đó, rồng có thể nhận thấy được rằng anh Hổ chính là cái tên đứng đầu ở khu rừng này. Hổ có đủ sức mạnh, thể lực và độ nhanh nhẹn, thấm chốc truy đuổi những con vật khác. Toan mời Hổ cùng mình đến thiên đình thì có một sự lạ xảy ra.

Rồng tuy rất gấp gáp để thực hiện nhiệm vụ nhưng cũng tò mò nên đã bay trên không trung để nghe ngóng cuộc tranh luận bên dưới. 

Hổ đang gào thét muốn tìm chuột, người đã lừa Hổ rằng Ngựa đã chết, Bác Trâu thấy thế định dùng cặp sừng để cứu Ngựa thì Chuột chạy đến. Chuột bắt đầu sử dụng trí tuệ của mình để lừa Hổ thêm một lần nữa. “Tôi biết rằng anh Hổ là chúa tể của khu rừng này, nhưng anh biết không, chúng tôi sở dĩ bày ra chiêu trò trước mắt là để cho anh biết rằng chúng tôi tông sùng và kính sợ anh đến nhường nào. Anh ngựa không cố ý thách thức anh chạy đua, anh ấy cũng đã thua và đã chịu nhận lỗi, anh có thể tha thứ cho anh ấy được không?” 

Hiểu về 12 con giáp, hiểu về số mệnh 

Hổ đáp: “Tao chỉ muốn có được buổi tối, Ngựa đã cược với tao ai thắng thì có thể tùy ý làm gì kẻ còn lại, tao muốn mạng của nó để làm món mồi buổi tối cho tao, có gì là sai?”. Chuột ầm ừ nhút nhát đáp: “Nhưng anh có thể ăn thứ khác mà, anh không thể ăn chay một lần được sao?”. Hổ mất kiên nhẫn tức giận và vồ lấy Ngựa và Chuột, lúc đó, Rồng sà xuống.

Có chuyện gì ầm ĩ ở đây như vậy? Tôi là Rồng, hiện đang phụng chỉ Ngọc Hoàng xuống hạ giới tìm linh vật cùng đồng hành để bảo vệ dân gian, hôm nay tôi mời các anh cùng tôi đến thiên đàng để cùng nhau gầy dựng phàm trần, các anh có muốn đi cùng tôi chứ? 

Tôi thấy anh Hổ có sức mạnh, anh có thể sử dụng nó để bảo vệ khu rừng, Chuột có trí và dũng, anh có thể hiến kế cho những người còn lại. Bác Trâu thì có sự cần cù và gan dạ, anh Ngựa có tốc độ và tự tin, chị Dê  âm trầm dễ mến, thích cứu người. Khỉ còn là người bạn rất tốt, luôn tin tưởng và sẵn sàng cứu giúp nếu bạn gặp nguy nan. Ai cũng có cái tốt, sao không cùng tôi thực hiện nghĩa vụ và sứ mệnh cao đẹp mà Ngọc Hoàng ban xuống?

Nghe thấy thế, Hổ, Chuột, Ngựa và Dê rất phấn khích. Độ đó, Chuột bảo rằng Bác Mèo nhà ở dưới chân núi cũng xứng đáng để trở thành linh thú vì bác ấy tỏ tường được rất nhiều đạo lý sâu xa. Nghe thấy thế, Rồng và nhóm linh thú cùng nhau xuống núi mời bác Mèo, bác Mèo cũng đã đồng ý đồng hành cùng nhóm bạn. 

xem thêm: Tử vi ngày mai của 12 con giáp, xem ngay để biết vận may vận rủi

Sự ra đời của con giáp Tỵ, Dậu, Tuất và Hợi

Gà, Chó và Heo là ba loài sống cùng nhau rất thương thảo trên một thảo nguyên nọ. Gần đây, rắn chính là một người chị mới đến, vì vừa thay vỏ nên sức khỏe của rắn đang rất nguy nan. Trong thời gian đó, Gà đã không ngừng cào bới đất để tìm giun giúp Rắn tẩm bổ, nhờ thế mà sau khi khỏe, Rắn rất mang ơn những vị cứu tinh của mình. 

Trong quá trình đồng hành, để tìm được bộ tứ hòa nhã này, công của bác Mèo là rất lớn, bác đã tình cờ giới thiệu rằng những người bạn này của bác cũng có thể cùng chung chí hướng. Cứ thế, cuộc hành trình của nhóm bạn đã diễn ra.

Đến thiên đình, Ngọc Hoàng rất cảm khái khả năng làm việc của Rồng, tuy nhiên vì Rồng thường mắc chứng tự cao nên không thể nào đứng đầu bảng. Sau quá trình quan sát và sàng lọc, Ngài đã nhận ra được tài năng của Chuột.

Chuột dẫu thân hình nhỏ bé nhưng trí khôn ngoan thì không ai sánh kịp, hơn nữa còn học hành rất chăm chỉ và nhanh tiếp thu. Hiểu được những bất cập khi thân hình của chuột không thể đảm đương được vị trí đầu bảng, Trâu được chọn ở vị trí thứ hai vì có thể hỗ trợ cho chuột nhưng mặt khác, cũng không thể lộng quyền vì bản tính thiện lương của mình. Ngài cứ lần lượt sắp sếp như thế cho đến khi ta có trọn vẹn 12 con giáp theo thứ tự Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi như ngày nay!

Kết luận

THABET hy vọng rằng câu chuyện trên có thể khiến cho bạn hiểu hơn về sự tích 12 con giáp một cách cô đọng và dễ nhất. Rất cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.