Truyền thuyết về chiến binh 12 con giáp

Trong bề dày tín ngưỡng nhân gian ta, cái tên như 12 con giáp, giờ khắc may mắn, vận mệnh, tử vi… luôn là những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhiều người thường cảm thấy những điều này rất đỗi bình thường, dường như là điều mà họ có thể nghe thấy hàng ngày. Tuy nhiên, chính vì sự không thể thiếu đó mà 12 con giáp chính là một trong những điều cực kỳ quan trọng trong tư tưởng của người Việt Nam.

Bạn thuộc vào con giáp nào trong chiến binh 12 con giáp 

xem thêm: Tử vi hàng ngày 12 con giáp

Khái niệm 12 con giáp là gì?

Hiện tại, 12 con giáp được xem là một trong những cái tên được rất nhiều người biết đến. Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, cái tên này vẫn xuất hiện và ăn sâu vào văn hóa dân tộc Việt Nam cùng những quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…. Là tập hợp những con vật được người đời từ xa xưa xem là hiện thân của những linh thú thông minh và có pháp luật vô biên có thể cứu giúp được loài người.

Trên thực tế, thứ tự của 12 con giáp ngày nay cũng rất khó để xác định rằng rốt cuộc ai đã là người cho ra. Tuy nhiên, chúng ta ngày nay có thể biết đến sự ra đời của nó tương đương với thuyết ngũ hành! Tức là từ rất lâu rất lâu trước đó!

Tại Việt Nam, thứ tự của 12 con giáp được đọc theo Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Song song với những cái tên Hán – Việt trên thì có lẽ rằng mọi người cũng đã phần nào đoán ra được những con vật quen thuộc xung quanh chúng ta.

Truyền thuyết chiến binh 12 con giáp là như thế nào? 

 Theo nhiều nguồn khác nhau,  sự ra đời của 12 con giáp là bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, tuy nhiên cũng có nhiều nguồn cho là chiến binh 12 con giáp xuất phát từ Nhật Bản. Nhưng vì nhiều lý do khách quan nên chúng tôi nghiêng về nguồn gốc của 12 con giáp xuất phát từ Trung Quốc hơn. Sau đây, mời bạn đọc theo dõi để biết thêm về sự ra đời và những sự hay mà các chiến binh 12 con giáp đã làm cho nhân loại.

Bạn đã hiểu về truyền thuyết 12 con giáp chưa? 

Truyền thuyết về chiến binh Tý (chuột), Sửu (Trâu), Dần (Hổ) và Mẹo (mèo)

Từ xa xưa, những con vật tưởng chừng gắn liền với đời sống sinh hoạt của loài người không thể không tính đến loài chuột, trâu và mèo. Chúng thường là những linh vật có khả năng giúp đỡ cho loài người tránh khỏi những tà ma gian ác. Hơn hết, những linh vật này đảm đương nhiều khu vực khác nhau để trấn giữ và hỗ trợ cho nhân loại ngay khi họ cần. Sau một thời kỳ nhất định, chúng cũng sẽ là những đại diện để đến thiên đình báo cáo về những việc đã xảy ra tại trần gian với Ngọc Hoàng. Từ đó, người sẽ có những chủ định để giúp đỡ cho con cháu chốn trần gian.

Truyền thuyết về chiến binh Thìn (Rồng), Tỵ (Rắn) và Ngọ (Ngựa)

Đây là những chiến binh thần thoại khác cũng mang trong mình sứ mệnh khác nhau để giúp đỡ cho loài người.

Rồng là một linh vật tương đối mờ mịt, chúng không thường xuyên hiên thân để được nhiều người nhìn thấy. Xa xưa, thỉnh thoảng người ta sẽ nhìn thấy rồng bay trong những ngày mưa bão. Nhưng vì hiểu nhầm về hình dáng đáng sợ, sự to lớn và những đợt gây mưa bão của nó nên họ thường ví rồng như một loài vật nguy hiểm. Sau cùng, để tránh hiểu lầm nên rồng không còn hiện thân để hô mưa gọi chớp giúp đỡ cho mùa màng tươi tốt nữa. Thay vào đó, chúng chỉ âm thầm làm nhiệm vụ của mình.

Tương tự như rồng, rắn cũng được loài người ví như một loài động vật khác lạ và đáng sợ vì hình dáng bên ngoài của chúng. Chúng ta ví rắn như một loài động vật máu lạnh và có thể tấn công loài người bất cứ khi nào. Trên thực tế, rắn đảm đương sứ mệnh mang đến cho con người sự vinh hoa và bình an. Chúng cũng là loài động vật có linh tính. Chính vì thế nên nhiều nơi chúng ta vẫn thường thấy rắn được thờ phụng!

Bạn nghĩ chiến binh nào là lợi hại nhất?

Còn trong ba linh thú ở đây thì Ngựa chắc là loài vật hiền hòa và quen thuộc nhất trong cuộc sống của con người. Ngựa không chỉ là hiện thân của sự thành công, khỏe khoắn và may mắn mà nó còn là một loài động vật đồng hành cùng chúng ta trên mọi nẻo đường.

xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay – Xem tử vi chính xác

Truyền thuyết về Mùi (Dê), Thân (Khỉ), Dậu (Gà)

Đây cũng là những loài linh thú được con người ví như những loài động vật vô hại và có lợi ích to lớn nếu như nuôi dưỡng chúng. Dê là linh thú đảm nhận việc trấn giữ thảo nguyên, làm cỏ cây dồi dào, đất đai tươi tốt. Bên cạnh đó, Khỉ thì đảm đương vị trí trấn giữ những khu rừng nhỏ hơn, tương tự như Hổ, chúa tể của những khu rừng rậm rạp. 

Gà là loài động vật tương đối quan trọng, không chỉ đảm nhận vị trí báo gọi buổi bình minh tới, tiếng gà gáy sáng còn là hồi chuông quan trọng để loài người biết rằng đêm đen đã qua. Từ đó, họ có thể tránh khỏi âm khí và tà ma quấy nhiễu, tránh được khung thời gian nguy hiểm. 

Truyền thuyết về Tuất (chó), Hợi (Heo)

Chó được giao cho sứ mệnh bảo vệ nhà ở của loài người khi họ đi vắng, loài linh vật này rất trung thành và còn có thể giúp đỡ được con người trong những việc khác nhau. Kế đến chính là lợn, đây là loài động vật mang đến cho loài người sự sung túc và hạnh phúc.

Kết luận

Những chiến binh 12 con giáp luôn có những sứ mệnh và nhiệm vụ khác nhau để bảo vệ loài người. THABET – Chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của dân ta. Còn bạn, bạn là hiện thân của loài linh thú nào trong những loài linh thú trên?  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.